ZEOLITE Khử Độc Trong Nuôi Trồng Thuỷ Sản

ZEOLITE Khử Độc Trong Nuôi Trồng Thuỷ Sản

Cấu trúc của Zeolite

Zeolit có cấu tạo dạng tinh thể xác định và chứa những lỗ xốp có kích thước nano. Các tứ diện SiO4 và AlO4 trong tinh thể zeolit liên kết với nhau qua nguyên tử oxy. Trong tinh thể zeolit có chứa các lỗ xốp nhỏ và các lỗ này được liên kết với nhau qua hệ thống các rãnh nhỏ. Nhờ hệ thống này mà zeolit có khả năng hấp thụ những phân tử có kích thước nhỏ hơn lỗ xốp và đẩy những phân tử có kích thước lớn hơn ra ngoài.

 

Trong tinh thể zeolit ion một vài nguyên tử Al thay thế vị trí của nguyên tử Si, do vậy hình thành một số những “lỗ” mang điện tích âm. Để phân tử trung hòa về điện tích thì trong tự nhiên zeolit sẽ kết hợp với những cation kim loại khác như K+, Na+, ca2+, Mg2+. Những liên kết với những cation này trên bề mặt hay là trong tinh thể zeolit khá là lỏng lẻo. Do vậy ở môi trường có những cation khác nó dễ dàng bị trao đổi và thay thế bằng các cation tương ứng. Và đây cũng là một cơ chế hấp thụ khí độc của zeolit trong  nuôi trồng thủy sản.

Dùng Zeolite trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản thì zeolit được dùng với mục đích chính như:

Hấp thu các khí độc tích tụ ở đáy ao như: NH3, H2S, CO2… và axít trong nước

Giảm tỷ trọng kim loại nặng, độc hại trong ao nuôi.

Phân hủy xác tảo,các chất lơ lửng bẩn trong ao nuôi, giúp cân bằng môi trường nước, ổn định độ pH.

Ổn định màu nước,hạn chế có váng, làm sạch nước, tăng lượng oxy hòa tan trong nước.

Hạn chế mầm bệnh,vi khuẩn có hại trong nước, vi khuẩn phát sáng trong ao nuôi…

Về cơ chế thì những phân tử lơ lửng, nhiễm bẩn, ion sẽ được hấp thụ vào những lỗ xốp và đường ống của zeolit. Những kim loại nặng, độc tố sẽ được hấp thụ qua phản ứng trao đổi ion với các ion của zeolit.

 

Cơ chế hấp thụ ammonia của zeolit

Trong ao hồ thì ammonia thường tồn tại ở dạng ion NH4+ và phân tử NH3. Cation NH4+ sẽ trao đổi với cation Na+ hay K+ trong zeolit và được loại bỏ ra khỏi nguồn nước. Khi lượng NH4+ giảm thì theo cơ chế NH3 sẽ thủy phân tạo thành NH4+ và tiếp tục xảy ra quá trình trao đổi ion và tổng thể lượng ammonia trong nước giảm đi.

Khi dùng zeolit để hấp thụ ammonia ở những ao, hồ nước mặn cần chú ý rằng hàm lượng zeolit cần dùng sẽ nhiều hơn đối với nước ngọt vì trong ao, hồ nước mặn có chứa thêm những cation như Na+, K+..do đó sẽ có sự cạnh tranh về việc trao đổi ion với ammonium và với các ion này.

Công ty TNHH KIM LONG KL chuyên cung cấp Zeolite trên toàn quốc với số lượng lớn, chất lượng luôn đảm bảo ổn định, cam kết giao hàng đến tay người sử dụng với giá thành tốt nhất.

Chi  tiết LH 0937 30 11 74 Mr Dũng Phụ Trách Bán Hàng. Email: zeolitekimlong@gmail.com

Sưu Tầm |