ỨNG DỤNG CỦA ZEOLITE TRONG NÔNG NGHIỆP

ỨNG DỤNG CỦA ZEOLITE TRONG NÔNG NGHIỆP
 

ỨNG DỤNG CỦA ZEOLITE TRONG NÔNG NGHIỆP

 

Trong nông nghiệp Zeolite có những tính chất sau:

+ Kích thích tăng trưởng của cây.

+ Nâng cao chất lượng phân bón.

+ Nâng cao năng suất.

+ Giữ lại dưỡng chất cần thiết cho cây.

+ Cải thiện chất lượng đất lâu dài.

+ Giảm thiểu việc mất chất dinh dưỡng trong đất.

 

Cấu tạo của hạt zeolite như thế nào? 

Hạt zeolite được cấu tạo từ một mạng lưới ba chiều của các tứ diện SiO4 liên kết trong một không gian ba chiều để tạo thành các khối đa diện, trong đó một số nguyên tố Si được thay thế bằng nguyên tử Al tạo thành khối tứ diện AlO4.

Trong tinh thể zeolite, các tứ diện SiO4 và AlO4 được liên kết với nhau qua nguyên tử oxy. Không gian bên trong tinh thể gồm các hốc nhỏ được nối với nhau bằng các đường rãnh có kích thước khá ổn định.

Nhờ hệ thống lỗ xốp và các đường rãnh mà zeolit có thể hấp phụ những phân tử có kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ và đẩy ra những phân tử có kích thước lớn hơn. 


 

 

ÁP DỤNG ZEOLITE ĐỐI VỚI ĐẤT CÓ THỂ GIÚP ĐẤT GIỮ LẠI ĐƯỢC CHẤT DINH DƯỠNG MÀ KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG THOÁT NƯỚC CỦA ĐẤT.

 

Zeolite là một khoáng chất tự nhiên (một thành phần của nhóm hỗn hợp Alumino-Silicat đã được hyđrat hoá). Zeolite mang theo các điện tích âm được trung hoà bởi sự chuyển động tự do của các Cation mang theo các điện tích dương. Điều này cung cấp một khoáng chất lý tưởng cho những Cation dương như Nitơ, Amoni và Kali cacbonat khi những khí này được tiết ra khi cây cần.

Zeolite có một cấu trúc thông thoáng với hệ thống mạng lưới mao mạch tạo ra một khu bề mặt rộng để giữ lại và trao đổi các dưỡng chất quý.

 

PHƯƠNG THỨC SỬ DỤNG PHÂN BÓN CÓ HIỆU QUẢ HƠN.

 

Nhiều vườn cây ăn quả và hoa màu được trồng trên những vùng đất có khả năng thoát nước kém. Hệ thống thoát nước rất quan trọng trong việc ngăn chặn các bệnh của rễ cây nhưng cũng có thể làm rửa trôi rất nhanh các dưỡng chất ra khỏi khu vực xung quanh rễ cây.

Những dưỡng chất nói trên rất quan trọng để cây tăng trưởng tốt và đạt sản lượng cao. Những dưỡng chất quan trọng được kể đến là Nitơ, Kali và một ít Canxi, Mg và các nguyên tố vi lượng.

Cách làm thường gặp cho những vụ mùa là áp dụng tỉ lệ phân bón cao để khắc phục lượng chất dinh dưỡng bị mất do hiện tượng rửa trôi. Cách làm này vừa tốn kém mà lại không có hiệu quả đồng thời ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

 

VAI TRÒ CỦA ZEOLITE.

 

Zeolite có thể giữ dưỡng chất trong khu vực rễ cây để sử dụng khi cây cần. Điều này khiến cho phân bón N và K sử dụng có hiệu quả hơn - nghĩa là ít phân bón hơn mà vẫn cho năng suất tương đương nhau hoặc là cùng một lượng phân như thế nhưng có tác dụng lâu dài và cho năng suất cao hơn.

Thêm một lợi ích nữa khi sử dụng Zeolite là không giống như các chất cải tạo đất như thạch cao và vôi bột Zeolite không phân huỷ theo thời gian mà giữ lại trong đất để giúp đất lưu lại các dưỡng chất. Với những ứng dụng có tác dụng lâu dài như thế, zeolite sẽ giúp đất nâng cao khả năng lưu giữ chất đinh dưỡng và nâng cao sản lượng.

Zeolite không phải là Axit. Trên thực tế nó giống như kiềm và việc sử dụng đồng thời với phân bón có thể giúp đất giảm bớt độ PH và do đó giảm bớt nhu cầu rải vôi bột.

 

PHƯƠNG THỨC SỬ DỤNG PHÂN N VÀ K HIỆU QUẢ HƠN.

 

* Không dùng Zeolite:

1. Rải phân N/K lên bề mặt đất.

2. Tưới tiêu sau khi ứng dụng Zeolite làm giảm lượng Nitơ bị mất do bay hơi - Nitơ bị bay hơi ở dạng khí Amoni.

3. Tưới tiêu đưa phân bón vào khu vực rễ cây.

4. Cây có thể hấp thu lượng phân bón cần thiết trong lúc phân vẫn còn lưu tại khu vực rễ cây. Một lượng phân bón mất do bị rửa trôi sớm.

5. Một lượng lớn phân bón bị mất di chuyển ra khỏi khu vực rễ cây (bị rửa trôi) vì đất cát không có khả năng giữ được phần lớn chất dinh dưỡng.

 

* Có dùng Zeolite:

 

1. a) Rải phân bón vào đất đã chứa Zeolite sao cho chúng có khả năng liên kết chặt chẽ với nhau; hoặc

b) Rải phân bón đã chứa Zeolite (trộn hoặc bao bọc).

2. Giảm nguy cơ bay hơi khi zeolite thấm hút các phân tử Amoni.

3. Tưới tiêu đẩy phân bón vào khu vực rễ cây trong khi một số thành phần khác trong phân bón vẫn liên kết với Zeolite.

4. Phân bón trong Zeolite giữ lại xung quanh khu vực rễ cây đến khi cây cần hấp thụ.

5. Lượng phân bón mất do rửa trôi bị giảm đi và phân bón từ Zeolite có khả năng kéo dài vòng đời của phân.

6. Cải thiện chất lượng đất lâu dài, tăng khả năng lưu giữ CEC và dưỡng chất trong đất.

 

ƯU ĐIỂM CỦA PHÂN BÓN CÓ CHỨA ZEOLITE

 

- Tính chất vật lý tốt, cụ thể là: Cấu trúc đất tơi xốp không bị hợp nhất, độ linh động lớn, khả năng hấp thụ nước cao, khả năng hấp thụ tuyệt vời do một hệ thống phát triển của các kênh và lỗ chân lông, khả năng trao đổi ion lớn (lên đến 160 mg tương đương cho mỗi 100g),

- Hấp thụ các ion amoni và các chất dinh dưỡng vào cấu trúc xốp (cấu trúc tổ ong).

- Thân thiện với môi trường, thuận tiện để lưu trữ, vận chuyển và bón vào đất. Có thể được sử dụng kèm với phân bón hữu cơ. Kết quả tốt nhất khi trộn với than bùn.

- Tạo điều kiện cho toàn bộ hệ thống rễ cây tăng trưởng và phát triển, giữ lại một số lượng đủ nước trong khu vực của rễ - 40 đến 70% trọng lượng riêng của mình, hoạt động như một hồ chứa để lưu trữ phân bón: nitrat, phốt phát, kali, các chất dinh dưỡng và các thành phần quan trọng nhất cho sự sinh trưởng và sự phát triển của thực vật. Hút và giữ phân bón trong cấu trúc xốp của nó cho đến khi rễ cây tìm thấy chúng. Nitơ giữ lại zeolite là không hòa tan trong nước và không được rửa sạch trong một thời gian dài của thời gian.

- Tiết kiệm phân bó, đặc biệt là nitơ. Cải thiện sự hấp thụ phân bón cho cây trồng đến 20 đến 40%. Nếu không sử dụng Zeolite thì sẽ có khoảng 35% Nitơ sẽ bị rửa trôi hoặc ngấm vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm nitrat và nitrit.

 

Sưu Tầm |